Chọn hướng bố trí cửa sổ cho phòng ngủ để có thể đón được ánh sáng tự nhiên

Việc bố trí cửa sổ phòng ngủ phù hợp với phong thủy không chỉ tăng tính thẩm mỹ mà còn giúp đón không khí lưu thông, ánh sáng tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Là một trong những không gian mà gia chủ dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi. Vì vậy, việc thiết kế không gian phòng ngủ thông thoáng, đón nhiều năng lượng tốt sẽ giúp gia chủ cảm thấy bình yên, dễ chịu. Quan trọng nhất là vị trí đặt cửa sổ, vì cửa sổ là nơi đón gió lưu thông và ánh nắng tự nhiên nên cần thiết kế và bố trí cửa sổ phòng ngủ đúng vị trí.

Theo phong thủy, phòng ngủ là nơi tụ khí, không được tản mát ra ngoài, nếu không có cửa sổ hoặc bố trí cửa sổ không đúng vị trí sẽ khiến phòng ngủ ngột ngạt, u ám và ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ. Và nếu đang băn khoăn không biết nên bố trí bao nhiêu cửa sổ và đặt ở vị trí nào trong phòng thì gia chủ có thể tham khảo những cách bố trí cửa sổ phòng ngủ sao cho hợp lý nhất sau đây.

Số lượng cửa sổ phòng ngủ phải phù hợp với kích thước của căn phòng

Số lượng cửa sổ phòng ngủ phải phù hợp với kích thước của căn phòng
Bố trí cửa sổ giúp căn phòng được thoáng khí hơn

Nhiều gia đình vì muốn thoáng khí và mát mẻ. Mà mở nhiều cửa sổ trong khi diện tích phòng ngủ lại quá hẹp. Điều này là sai lầm không chỉ không đảm bảo tính thẩm mỹ cho căn phòng mà còn gây bất tiện, khó khăn trong việc bày trí nội thất. Theo phong thủy, phòng ngủ là nơi khí tụ, không được phân tán. Điều này có nghĩa là phòng ngủ phải hội tụ và ngưng kết cốt lõi của vượng khí trong ngôi nhà. Vị trí giữa ngôi nhà là trung tâm và là nơi tôn quý nhất, nếu phòng ngủ nằm ở vị trí này thì vượng khí của gia chủ sẽ mạnh nhất.

Bởi vậy mà người xưa quan niệm rằng: phòng mình (chủ thất) là “mắt huyệt” (huyệt nhãn). Truyền thống này vẫn lưu giữ đến ngày nay. Trở thành một trong những tập quán thẩm mỹ truyền thống của người xưa là lấy giữa (trung) làm trên hết, không thiên lệch, dựa dẫm. Cho nên, phòng ngủ ở vị trí giữa nhà sẽ khiến cho gia chủ nhanh phát triển vượng khí trong ngôi nhà, làm việc gì cũng thuận lợi đủ đường.

>> Xem thêm thông tin tại đây nhé.

Cửa sổ phòng ngủ có kích thước phù hợp

Cửa sổ phòng ngủ có kích thước phù hợp
Trong căn phòng chỉ nên thiết kế từ một đến hai cửa sổ

Theo phong thủy, đối với phòng ngủ chỉ nên thiết kế từ 1-2 cửa sổ. Dù là diện tích phòng ngủ có diện tích rộng thì số lượng tối đa. Cũng chỉ nên thiết kế tối đa 2 cửa sổ. Hơn nữa, khi có quá nhiều cửa sổ trong phòng ngủ sẽ khiến căn phòng của bạn nóng hơn vào mùa hè và lạnh hơn vào mùa đông. Điều này sẽ dẫn tới không tốt đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Về thiết kế cửa sổ, đối với những phòng ngủ có diện tích bé hơn 15m2. Gia chủ có thể lựa chọn bố trí một chiếc cửa sổ với cửa hai cánh mở; đối với phòng ngủ có diện tích lớn hơn 15m2. Gia chủ có thể bố trí hai cửa mở 2 cánh hoặc một cửa mở được 3 – 4 cánh.

Kiến trúc hiện đại ngày nay thường có kích thước cửa sổ phòng ngủ rộng; thoáng nhất có thể cho một không gian nhà. Vì cho rằng làm như vậy căn phòng sẽ càng sáng sủa, tự nhiên, thông thoáng khí, có lợi cho sức khỏe của gia chủ. Chính với lối thiết kế hiện đại ấy. Mà con người vô tình làm vượng khí tán phát lung tung. Gây ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ của chủ nhân.

Theo phong thủy nếu kích thước cửa sổ phòng ngủ quá lớn. Đồng nghĩa với việc đón một lượng sáng nhiều hơn, chói mắt hơn, gây nóng bức. Khiến người trong phòng cảm thấy khó chịu, dễ gây mất bình tĩnh, dễ bực bội cáu gắt vô cớ. Nếu gia chủ làm kinh doanh, buôn bán sẽ dễ gặp chuyện không vừa ý, dễ nổi nóng, khi mua bán dễ mất bình tĩnh, sáng suốt.

Bố trí cửa sổ ở hướng Nam hoặc Đông Nam

Bố trí cửa sổ ở hướng Nam hoặc Đông Nam
Lựa chọn hướng cửa sổ hợp lý

Trong phòng ngủ có kích thước lớn, gia chủ bố trí cửa sổ ở hướng Nam hoặc Đông Nam. Sẽ hưởng được nhiều gió và ánh sáng từ bên ngoài. Sẽ làm cho căn phòng trở nên thoáng đãng, dễ chịu hơn. Đặt cửa số ở hướng Tây hoặc Tây Bắc sẽ khiến oi bức vào mùa hè; gió lạnh vào mùa đông. Đối với hướng Tây hoặc hướng Tây Bắc, nếu gia chủ bố trí cửa. Sẽ khiến ánh nắng tràn vào phòng ngủ quá nhiều. Nhất là vào các buổi trưa chiều mùa hè gây oi bức, ngột ngạt. Trong trường hợp này, gia chủ chỉ cần bố trí cửa sổ nhỏ để đủ ánh sáng hoặc sử dụng rèm che. Để tránh ánh nắng trực tiếp gay gắt từ bên ngoài vào mùa hè và gió lạnh vào mùa đông.

Một số lưu ý dành cho bạn

Kích thước của cửa sổ không nên quá lớn dù diện tích của phòng ngủ có rộng đến đâu; phải dựa trên diện tích phòng ngủ. Tốt nhất là kích thước cửa sổ nhỏ hơn 2 đến 3 lần so với cửa chính phòng ngủ. Khi bố trí cửa sổ cần lưu ý không đặt cửa sổ quá thấp; điều này sẽ khiến lượng khí xấu trong phòng không thể thoát ra ngoài; làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Còn nếu đặt cửa quá cao sẽ phải chịu những luồng năng lượng không tốt. Làm tài lộc cũng mất đi.

Đặc biệt đối với phòng ngủ cho trẻ em cần thiết kế cửa sổ cao hơn tầm với; có lan can che chắn để đảm bảo độ an toàn. Cửa sổ không nên đặt ở đầu giường điều này sẽ gây cảm giác không thoải mái cho người sử dụng; ánh sáng sẽ chiếu trực tiếp vào người trong phòng. Không thiết kế cửa sổ đối diện cửa ra vào trong phong thủy. Điều này sẽ mang lại sức khỏe không tốt đến gia chủ.

Trả lời