Một số yêu cầu khi thiết kế cầu thang để mang vận may vào nhà

Cầu thang ngoài đảm bảo các yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật còn cần chú ý đến yếu tố thiết kế ảnh hưởng đến phong thủy ngôi nhà. Theo đó, khi thiết kế cầu thang, gia chủ cần lưu ý những yếu tố được liệt kê dưới đây để tránh ảnh hưởng đến luồng dương khí có lợi cho sức khỏe và tài lộc của ngôi nhà. Cầu thang được coi là xương sống của ngôi nhà, nó kết nối các tầng với nhau. Vì vậy, cầu thang được coi là phương tiện dẫn khí đi khắp ngôi nhà. Nếu cầu thang được thiết kế hài hòa với ngũ hành sẽ mang lại may mắn cho ngôi nhà, nếu không, nhiều hung khí sẽ vây lấy ngôi nhà của bạn.

Hạn chế xây bậc cầu thang dạng hình xương cá

Hạn chế xây bậc cầu thang dạng hình xương cá
Hạn chế thiết kế những bậc cầu thang lên xuống bị hở

Theo phong thủy, những cầu thang có bậc cầu thang lên xuống hở như cầu thang dạng xương cá,… không có thành che chắn sẽ không tốt, dễ bị thoát hết khí và nguy hiểm đối với người sử dụng (nhất là nhà có trẻ em). Cầu thang hở bậc là thiết kế rất được ưa chuộng trong kiến trúc hiện đại, tuy nhiên lại chưa hợp phong thủy. Không sử dụng cầu thang xoắn quanh cột trong nhà: sử dụng trong nhà sẽ không tốt cho gia chủ bởi luồng khí xoắn quanh cột sẽ khiến cho dương khí bị xoắn lại gây ra các vấn đề về sức khỏe hoặc ảnh hưởng đến công việc. Cầu thang này thường được sử dụng ở ngoài sân dẫn lên tầng trên để tạo điểm nhấn cho nhà ở.

Một cầu thang lý tưởng là có chiều cao của các bậc 150 – 175 mm; chiều rộng 250 – 300 mm (tương đương một bàn chân); chiều ngang cầu thang thường là 90 mm để hai người có thể tránh nhau được; tối đa 15 bậc phải có chiếu nghỉ. Tuy nhiên một số cầu thang làm tùy hứng nên đôi khi gây ra phiền phức khi sử dụng.

Một vài lưu ý khi xây dựng cầu thang

Một vài lưu ý khi xây dựng cầu thang
Một số lưu ý khi thiết kế cầu thang
  • Không sử dụng cầu thang có màu đỏ: nếu ốp đá granite cho cầu thang thì không nên chọn màu đỏ bởi sẽ mang lại những bất hạnh nghiêm trọng cho gia đình.
  • Chất liệu làm cầu thang: cầu thang làm bằng gỗ đặt ở hướng Nam, Đông và Đông Nam; cầu thang làm bằng kim loại đặt ở hướng Bắc; cầu thang bê tông đặt ở hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây và Tây Bắc.
  • Cách chia bậc cầu thang: số bậc cầu thang được tính bằng công thức: 4x+1, trong đó x là 1 – 2 -3 -4 tương ứng với Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Nếu bậc cuối rơi vào cung Sinh, gia đình sẽ luôn gặp vận may.
  • Theo công thức này, số bậc cầu thang theo phong thủy thường là 5, 9, 13, 17, 21, 25…Thông thường với chiều cao tầng của nhà ở Việt Nam thì số bậc cầu thang phù hợp là 21 hoặc 25 bậc (đã bao gồm mặt sàn tầng hai).
  • Tính toán số lượng bậc cầu thang cũng là điều cần lưu tâm trong phong thủy.
  • Tránh làm cầu thang quá dài từ tầng này lên tầng khác: cầu thang càng dài thì khí càng yếu.
  • Làm tăng thêm vượng khí cho cầu thang: đặt một chiếc đèn chùm phía trên cầu thang.

Bậc cầu thang

Không nên làm cầu thang quá dài hoặc quá ngắn làm ảnh hưởng đến mỹ quan. Cũng như tài vận của chủ nhà. Số bậc của cầu thang được tính từ bậc thứ nhất cho tới bậc cuối cùng; bậc cuối cùng phải là bậc “sinh” trong chu kì bốn bậc “sinh, lão, bệnh, tử”. Từ đó người ta đã tính được rằng số bậc = 4n+1 vậy nên số bậc là các số lẻ 17,19, 21,23,… Các bạn nên vận dụng cách chia bậc cầu thang theo phong thủy. Để mang đến vận may cho gia đình, tránh những rủi ro hiểm họa.

Nguyên tắc thiết kế cầu thang theo phong thủy. Bạn cũng cần chú ý các bậc không được hở nhau. Để mang đến cho căn nhà có được vượng khí thông suốt từ dưới lên trên. Nếu xây cầu thang có kẽ hở giữa các bậc như vậy sẽ ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình. Các nguồn vượng khí sẽ bị phân tán, làm ảnh hưởng đến sự tiện ích của ngôi nhà.

Lựa chọn chất liệu và màu sắc phù hợp cũng góp phần vào nghệ thuật tạo ra sự cân đối; hài hòa trong phong thủy. Trên thị trường có rất nhiều loại cầu thang làm bằng các chất liệu khác nhau như: bằng gỗ; inox; xi măng và chủ nhà cần dựa vào kích thước; màu nền trong nhà để chọn chất liệu thích hợp.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn đọc những thông tin hay và hữu ích về cách chọn và bố trí cầu thang cho căn nhà.

Trả lời