Zara Rutherford – Nữ phi công 19 tuổi thử thách bay vòng quanh thế giới

Một nữ phi công 19 tuổi đã bắt đầu cuộc hành trình đầy táo bạo của mình để trở thành người phụ nữ trẻ nhất thế giới bay một mình. Reuters đưa tin Zara Rutherford (19 tuổi) đã bắt đầu bay hôm thứ Tư (ngày 17/5) và đi được trong 3 tháng du lịch với mục đích trở thành người phụ nữ trẻ nhất trên thế giới được bay vòng quanh thế giới một mình. Phi công trẻ rời sân bay Kortrijk Wevelgem ở Tây Bỉ trên chiếc máy bay Shark của mình. Dự kiến ​​cô sẽ ghé thăm 52 quốc gia bao gồm Greenland, Trung Quốc và cả Nicaragua, … Mời bạn đọc tìm hiểu thông tin về nữ phi công này trong bài viết về đời sống sau của chúng tôi.

Thông tin về hành trình của cô gái

“Tôi rất hồi hộp. Tôi cũng có một chút không tin tưởng. Tôi nghĩ bước tiếp theo của mình là kiểm tra thời tiết một lần nữa”, cô nói trước khi cất cánh, từ một đường băng ở Kortrijk, miền tây nước Bỉ. Nếu hoàn thành, Rutherford sẽ là người phụ nữ trẻ nhất bay một mình vòng quanh thế giới.

Rutherford lái một trong những chiếc máy bay siêu nhỏ, nhẹ; và nhanh nhất trên thị trường hiện nay, là Shark Ultralight. Chiếc máy bay có hai chỗ ngồi. Nhưng cô đã tháo ghế, để lắp thêm một thùng nguyên liệu dự phòng; và giúp xóa bỏ nghi ngờ về việc có bay một mình hay không.

nữ phi công 19 tuổi
Chiếc máy bay Shark

Sự mệt mỏi về tinh thần và cô đơn trên những chuyến bay đường dài có thể là một thách thức lớn. “Đây là những điều tôi luôn ghi nhớ. Tôi sẽ thường xuyên nói chuyện với bố mẹ và bạn bè. Đáng buồn là không thể xem phim, nhưng tôi có nhạc và podcast. Hy vọng điều đó sẽ giúp tôi bận rộn trong khi bay trên không trung 5-6 giờ một lần”, cô chia sẻ.

Trong hành trình, cô gái trẻ lo lắng nhất là khi đi qua những vùng đất hoang vắng như miền bắc nước Nga hay Greenland. “Những nơi này không có nhiều người sinh sống nên nếu có sự cố, tôi có thể nguy hiểm. Tôi có một chút lo lắng nhưng cũng rất phấn khích”, cô chia sẻ. Chuyến đi dự kiến dài khoảng 51.000 km, tùy thuộc vào thời tiết và thời gian có thể kéo dài 2-3 tháng. Chi phí cho chuyến đi được lấy từ tiền bán xe của Rutherford và một số tài trợ.

Chia sẻ của nữ phi công 19 tuổi

Tại mỗi điểm đến, cô sẽ thuê phòng khách sạn hoặc xin ở cùng các gia đình địa phương. Được biết, chi phí cho chuyến đi được Rutherford lấy từ tiền bán xe và một số nguồn tài trợ khác.

Cô gái mang hai dòng máu Anh và Bỉ hy vọng chuyến đi của cô; sẽ khuyến khích thêm nhiều bé gái và phụ nữ học tập và làm việc trong lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học). Đồng thời khơi dậy niềm yêu thích của các cô gái đối với ngành hàng không.

kỷ lục vòng quanh thế giới
Nữ phi công 19 tuổi

“Tôi yêu thích ngành hàng không và STEM. Nhưng tôi không thấy nhiều phụ nữ hay bé gái khác làm điều đó. Tôi khá buồn và có chút chán nản. Tôi hy vọng tôi có thể khuyến khích các cô gái tham gia vào lĩnh vực này”, cô nói với Reuters.Rutherford sinh ra trong gia đình có cha mẹ đều là phi công. Cô mơ ước trở thành một phi hành gia và sẽ bắt đầu học đại học vào năm tới. “Tôi thích phiêu lưu và tôi nghĩ không gian có lẽ là cuộc phiêu lưu lớn nhất ngoài kia”, cô nói.

Người giữ kỷ lục phụ nữ trẻ nhất bay một mình vòng quanh thế giới hiện tại là Shaesta Wais. Đạt được vào năm 2017 ở tuổi 30. Trong khi đó, kỷ lục này ở nam thuộc về Mason Andrews, đạt được hồi tháng 7/2021 khi 18 tuổi.

Trả lời