Trào lưu nghỉ hưu sớm đang trở thành mục tiêu của giới trẻ hiện nay

Nếu nhắc đến việc nghỉ hưu chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những người bố mẹ, ông bà đã lớn tuổi của mình. Thế nhưng, ngày nay trào lưu nghỉ hưu sớm đang trở thành xu hướng của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Mặc dù xu hướng là vậy, thế nhưng không phải ai cũng lên kế hoạch và chuẩn bị kỹ lưỡng cho quyết định này. Điều này hoàn toàn có thể thực hiện được nếu bạn là người tự do tài chính, có kế hoạch rõ ràng thì việc nghỉ hưu khi chưa về già có thể trở thành hiện thực. Hãy cùng phân tích xu hướng mới này cùng với chúng tôi trong bài viết dưới đây nhé!

Trào lưu “Nghỉ hưu sớm” lên ngôi trong thời đại hiện nay

Trào lưu sống FIRE hay còn được gọi là “nghỉ hưu non” hay hưu trí sớm đang khá thịnh hành ở nhiều quốc gia Châu Á. Và nó cũng đã xuất hiện tại Việt Nam trong vài năm gần đây, nhất là ở giới trẻ. Tuy nhiên, có nhiều người lại nhầm lẫn cuộc sống nghỉ hưu sớm này với những thế hệ “chuột túi”. Ám chỉ những người trưởng thành nhưng vẫn ăn bám bố mẹ.

Những người sống theo FIRE chủ yếu trả hết nợ và cắt giảm các chi tiêu không cần thiết. Nhưng vẫn duy trì chi phí sinh hoạt tối thiểu. Hơn ai hết, họ hiểu rằng việc tiết kiệm quá mức gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay công việc. Qua đó làm giảm thu nhập chỉ khiến kế hoạch tự do tài chính khó đạt được hơn.

Trào lưu “Nghỉ hưu sớm” lên ngôi trong thời đại hiện nay
Trào lưu nghỉ hưu sớm đã xuất hiện tại Việt Nam trong vài năm gần đây

Lối suy nghĩ sai lệch về việc nghỉ hưu khi chưa về già của giới trẻ

Mặc dù vậy, rất nhiều bạn trẻ ngộ nhận việc ăn bám bố mẹ. Dựa vào nhà ở có sẵn hay không tính các chi phí sinh hoạt chung cùng gia đình để đạt được FIRE. FIRE là lối sống độc lập về tài chính, sống tiết kiệm và gia tăng thu nhập để nghỉ hưu sớm chứ không phải ăn bám. Việc dựa dẫm vào điều kiện gia đình nhằm đạt được mục đích đó.

Với người trẻ nhiều nước trên thế giới, dù nghỉ hưu non nhưng vẫn tích cực làm việc, đóng góp cho xã hội. Họ đạt được tự do tài chính là nhờ kết hợp tiết kiệm lẫn đầu tư, làm giàu cho bản thân. Đặc biệt là không gò ép quá mức nhu cầu cá nhân để rồi gặp rắc rối về sức khỏe. Hay lâm vào tình trạng lười biếng.

Trên thực tế, bản chất của FIRE là việc tiết kiệm tiền để đầu tư. Chuyển từ thu nhập chủ động sang bị động và giải phóng thời gian cho bản thân. Nếu hiện tại chúng ta vẫn phải dựa vào các công việc bán thời gian để sống thì đó chưa phải là FIRE.

Phân tích lối suy nghĩ nghỉ hưu khi đang còn trẻ của nhiều người

Ngày càng nhiều người trẻ chọn nghỉ hưu sớm. Điều này đồng nghĩa cần chuẩn bị kỹ lưỡng về nhiều mặt. Đặc biệt khi Việt Nam là một trong các quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới.

Người trẻ cần một nguồn tài chính ổn định

Theo một nghiên cứu mới đây của Trung tâm Nghiên cứu Dân số, Môi trường và Các vấn đề xã hội. Dù có đến 85% mong muốn có cuộc sống độc lập ngay từ khi còn trẻ. Tỷ lệ người Việt chủ động lên kế hoạch và hành động để đạt được mong muốn này hiện chỉ ở mức 40%. Đây là thách thức mà bản thân mỗi người cần hành động ngay để đạt cuộc sống như kỳ vọng.

Người trẻ cần một nguồn tài chính ổn định
Nghỉ hưu sớm đồng nghĩa với việc bạn đã có một khoản tài chính cố định

Phần lớn người trẻ khi muốn về hưu sớm đều phải có một kế hoạch tài chính rõ ràng từ nhiều năm trước đó. Để có thể tiết kiệm được một khoản tiền dành cho việc nghỉ hưu. Họ đã phải chi tiêu rất tiết kiệm, sống tằn tiện trong nhiều năm. Với ý nghĩ rằng sau khi nghỉ hưu sẽ được tự do tài chính. Đặc biệt là không bị áp lực tiền bạc, kiếm tiền.

Về hưu sớm với nhiều người đồng nghĩa với việc ngừng làm việc, ngừng kiếm tiền. Hơn hết là cố gắng hạn chế chi tiêu tới mức tối thiểu. Điều này để có thể sống bằng số tiền đã tiết kiệm được từ trước đó. Không may rằng số tiền này thì có giới hạn nhưng để sống mà không phải làm việc khi cuộc đời phía trước còn rất dài. Người ta chẳng còn cách nào khác ngoài việc mỗi ngày một tằn tiện hơn.

Cân nhắc kỹ lưỡng để quyết định việc nghỉ hưu sớm

Thực tế hiện nay có nhiều người trẻ lựa chọn nghỉ hưu sớm. Điều đó đồng nghĩa với việc họ cần phải chuẩn bị nhiều hơn về mọi mặt. Cho đến khi sự tằn tiện ăn sâu vào ý thức. Từ thói quen trở thành một phần tích cách, khiến cho người ta không dám hưởng thụ, không thể hưởng thụ. Cuối cùng trở là tự “đày đoạ” cuộc sống của mình. Nhiều người từ chỗ nghỉ hưu sớm để không bị áp lực về công việc, tiền bạc. Sau đó, rơi vào tình cảnh bị đồng tiền chi phối. Khiến cuộc sống trở thành một vòng luẩn quẩn, bế tắc và thất bại.

Vì vậy, nếu đang là một người trẻ tuổi có ý định nghỉ hưu sớm, có lẽ bạn nên cân nhắc lại. Hãy dành thanh xuân của mình để cống hiến và sống một cuộc đời có ý nghĩa bằng cách đóng góp nhiều điều tích cực cho xã hội. Thay vì trở thành một gánh nặng bởi lối sống ích kỉ và lười biếng của mình.

Những tiêu cực bạn phải đối mặt với việc nghỉ hưu sớm

Đối mặt với “khủng hoảng về danh tính”

Có thể nói, ai sống trên đời cũng cần một danh tính. Nhất là những người trẻ tuổi. Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà mọi người hỏi khi họ gặp nhau lần đầu là: “Bạn làm nghề gì vậy?”.

Khi bạn đã dành ít nhất một thập kỷ làm việc trong bất kỳ công việc nào. Bạn có thể sẽ cảm thấy trống vắng khi không còn có thể nói với mọi người rằng bạn là chuyên gia tiếp thị, chuyên gia đầu tư hay nhà tư vấn quản lý, doanh nhân, cô giáo, kỹ sư, bác sĩ…

Nghi ngờ với quyết định của chính mình

Liệu rằng mình có lựa chọn đúng hay không? Sẽ có khi bạn hồi tưởng quá khứ và rồi hối tiếc về tất cả mức lương, danh vọng cũng như vị trí làm việc mà mình đã từng có.

Bạn nghi ngờ với quyết định của mình khi nghỉ hưu sớm
Quyết định nghỉ hưu sớm luôn được nằm trong kế hoạch của bạn

Tôi vẫn còn một khoản thế chấp để trả và cũng đã từng lo lắng rằng, liệu mình có đang phạm sai lầm nghiêm trọng. Nhưng sau một thời gian ổn định, kế hoạch nghỉ hưu của tôi ngày càng rõ ràng. Tôi bắt đầu viết lách nhiều hơn trên trang web tài chính cá nhân của tôi. Tôi đã tái đầu tư 100% lợi nhuận mà nó tạo ra và có một khoản thu nhập thụ động kha khá.

Bạn có thể thực sự sẽ rất buồn chán

Nghỉ hưu sớm cũng giống như kết thúc mùa cuối cùng của chương trình truyền hình mà bạn thường xem. Bạn vui vì nó có một kết thúc tốt đẹp, nhưng bạn cũng buồn vì nó đã kết thúc. Khi có thêm 10 đến 14 giờ rảnh mỗi ngày, năng suất của bạn giảm sút. Bạn ngày càng ít có động lực để đạt được những chiến thắng lớn.

Nếu bạn không hạnh phúc trước khi nghỉ hưu sớm, có khả năng bạn vẫn không hạnh phúc sau khi nghỉ hưu. Tốt hơn hết là bạn nên tìm ra đâu là cốt lõi của các vấn đề. Từ đó, khắc phục chúng trước đã.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của pdcads.

Trả lời