Nước diệp lục – Trào lưu này có thật sự hiệu quả như lời đồn

Với những lời quảng cáo có cánh, đánh vào tâm lý muốn làm đẹp của người dùng, nước diệp lục đang là mặt hàng được săn lùng ráo riết trên các trang bán hàng online. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, vẫn chưa có đủ bằng chứng khoa học để khẳng định tác dụng thực sự của sản phẩm này đối với sức khỏe và làn da.

Tại thị trường Việt Nam, nước diệp lục cũng bỗng chốc trở thành “thần dược” với vô số lời quảng cáo trên các chợ mạng, có tác dụng phòng chống ung thư, chống lão hóa, xóa mờ vết thâm trên da, giải độc, tăng cường chức năng miễn dịch … Loại mặt hàng này được rao bán là hàng xách tay và có giá khá cao. Vậy, trào lưu về nước diệp lục có nhiều công dụng thần kỳ như quảng cáo không?

Tìm hiểu về nước diệp lục

Julie Mancuso, một dịch vụ tư vấn dinh dưỡng có trụ sở tại Toronto. Cho biết: “Chất diệp lục là một hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong thực vật. Trong khi nước diệp lục là một chất bổ sung. Sử dụng hợp chất đồng bán tổng hợp thu được từ chất diệp lục được gọi là chlorophyllin. Hầu hết các lựa chọn nước diệp lục trên thị trường đều ở dạng lỏng đựng trong chai mà người dùng phải thêm vào nước lọc”.

Tìm hiểu về nước diệp lục
Nước diệp lục

Lợi ích sức khỏe của nước diệp lục

Nhiều người cho rằng uống nước diệp lục có thể giúp giảm cân, giải độc, ngăn ngừa ung thư, tạo máu, chữa lành vết thương, điều trị mụn trứng cá và giúp trung hòa mùi cơ thể của bạn từ trong ra ngoài. Giống như một chất khử mùi bên trong.

Tuy nhiên, đến nay, không có nhiều nghiên cứu để xác thực các tuyên bố về sức khỏe liên quan đến nước diệp lục. Mancuso nói: “Chưa có nhiều thử nghiệm trên người, phần lớn nghiên cứu là trên tế bào hoặc trên động vật. Mặc dù các phương tiện truyền thông đang xôn xao với những lợi ích của nước diệp lục; và nhiều người nổi tiếng, người có ảnh hưởng cũng ủng hộ thức uống này. Nhưng chưa có nghiên cứu xác thực.”

Có rủi ro nào liên quan đến nước diệp lục không?

Vì các nghiên cứu còn nhiều hạn chế. Nên rất khó để đánh giá các rủi ro có thể xảy ra.

Rủi ro nào liên quan đến nước diệp lục
Rủi ro nào liên quan đến nước diệp lục

Vậy có nên uống nước diệp lục không?

Mancuso khuyên rằng: “Cần có thêm nghiên cứu để trả lời câu hỏi có nên uống nước diệp lục hay không. Tuy nhiên, tốt nhất, bạn vẫn nên ăn nhiều rau xanh; bổ sung tảo xoắn vào sinh tố của mình; thay vì uống nước diệp lục”.

Khuyến cáo và cách bổ sung diệp lục từ thiên nhiên

Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú không nên uống loại sản phẩm này. Người bình thường nếu lạm dụng quá mức chất diệp lục có nguy cơ tiêu chảy, nôn mửa. Tăng khả năng bị phát ban khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Cũng trong bài viết về nước diệp lục trên The Healthy, Giáo sư tâm lý học Andrew Shtulman của Trường Đại học Occidental, Mỹ cho hay: “Quảng cáo nước diệp lục dường như đánh vào trực giác của người dùng với loại nước có nguồn gốc từ thực vật, tinh khiết. Các phương tiện truyền thông đang cường điệu hóa những gì sản phẩm này đang có”.

Thay vì tốn tiền vào trào lưu uống nước diệp lục – sản phẩm chưa có cơ sở khoa học; chưa có ghi nhận lâm sàng, mọi người nên bổ sung chất này từ những nguồn tự nhiên như: ăn nhiều rau xanh, rong biển, uống nước ép trái cây… Đồng thời, bạn nên tự vạch ra một chế độ ăn uống khoa học cho bản thân; không chỉ làm tăng hàm lượng diệp lục mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác cho cơ thể khỏe mạnh.

Trả lời