Những đường dây đánh bạc online “khủng” bị triệt phá, xử lý thế nào?

Trong năm 2021, chỉ trong 2 tháng vừa qua (tháng 10, tháng 11), các cơ quan Công an đã triệt phá 4 đường dây đánh bạc online với giá trị giao dịch có thể lên đến hàng nghìn tỉ đồng/đường dây. Theo đó, các con bạc tham gia chơi trong những đường dây đánh bạc online nghìn tỉ vừa mới bị triệt phá có thể bị xử lý hình sự. Hoặc xem xét xử phạt hành chính, căn cứ theo số tiền giao dịch để có biện pháp xử lý kịp thời! Sau đây, chúng tôi sẽ thông tin đến bạn đọc những chế tài xử phạt cụ thể đối với các con bạc trong bài viết sau đây nhé!

Các con bạc trong đường dây sẽ xử lý như thế nào?

Các đường dây này, dù mới chỉ thành lập trong khoảng 1 – 1,5 năm. Nhưng đã thu hút được lượng người chơi vô cùng lớn. Như đường dây của Trần Tuấn Thành cầm đầu. Thu hút đến hàng triệu tài khoản của các con bạc. Những kẻ cầm đầu các đường dây này như Nguyễn Minh Thành, Trần Tuấn Thành, Hà “Miên”… Và những cộng sự đắc lực đều là những đối tượng am hiểu. Thành thục về công nghệ. Nhờ đó mà những đối tượng này đã tạo ra những trang mạng. Lấy tên nước ngoài để khởi tạo không gian mạng,tổ chức đánh bạc. Từ đó thu lời bất chính từ hoạt động này!

Đối tượng và tang vật thu được tại các hiện trường vụ án
Đối tượng và tang vật thu được tại các hiện trường vụ án

Liên quan đến các đường dây này. Cơ quan công an đã khởi tố hàng chục đối tượng cầm đầu về tội “tổ chức đánh bạc” và đánh bạc”. Hoặc “đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”. Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, luật sư La Văn Thái (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng.Trong các vụ án trên có 2 nhóm tội phạm chính gồm: Tội Tổ chức đánh bạc (Điều 322, Bộ luật Hình sự) liên quan tới những người cầm đầu điều hành đường dây. Các đại lý đã khởi tố bị can và bắt tạm giam: Tội đánh bạc (Điều 321 – Bộ luật Hình sự). Bao gồm những người có tài khoản tham đánh bạc. Có thể thua hoặc được trả thưởng.

“Như vậy có thể hiểu, hàng triệu tài khoản tham gia vào việc đánh bạc trá hình qua mạng. Có nộp tiền để đánh bạc thông qua hình thức nộp thẻ cào điện thoại hoặc thẻ game. Thậm chí là nộp tiền qua tài khoản ngân hàng. Tuy có hàng triệu tài khoản, nhưng cũng không thể xác định đó là hàng triệu người. Vì mỗi người có thể đăng ký nhiều tài khoản khác nhau trên cổng game”. Luật sư Thái phân tích.

Tùy thuộc với mỗi mức độ giao dịch để có những chế tài xử phạt khác nhau

Luật sư La Văn Thái cho biết, căn cứ theo Điều 321 Bộ luật Hình sự. Nếu tài khoản nào có giao dịch nộp tiền, được thua số tiền trên 5 triệu đồng trong tài khoản. Để đánh bạc online thì đều có thể bị xử lý hình sự. Đối với những tài khoản dưới 5 triệu đồng thì bị xem xét xử lý hành chính.

Các đối tượng cầm đầu trong đường dây đánh bạc bị bắt
Các đối tượng cầm đầu trong đường dây đánh bạc bị bắt

“Cơ quan điều tra cần xác minh rõ các giao dịch nộp tiền bằng thẻ cào. Thẻ game hay qua tài khoản ngân hàng là bao nhiêu. Số tiền được thua của từng tài khoản. Điều này sẽ tốn rất nhiều thời gian và khó khăn trong việc xác định chủ tài khoản vì hầu hết đăng ký qua mạng”, vị luật sư cho biết.

Theo luật sư La Văn Thái, do phải mất nhiều thời gian. Công sức để xác minh số lượng tài khoản lớn nên sẽ ảnh hưởng đến thời hạn điều tra của các đối tượng đã bị khởi tố. Do đó, luật sư cho rằng cơ quan điều tra có thể tách vụ án. Trước mắt có thể hoàn tất điều tra. Đưa ra truy tố các đối tượng đã bị khởi tố về tội “Tổ chức đánh bạc”.

Nguồn: laodong.vn

Trả lời