Dịch Covid-19 đưa thị trường lao động tại ASEAN vào thế khủng hoảng

Hiện nay, ghi nhận số ca mắc Covid-19 tại khu vực ASEAN đang có xu hướng gia tăng nhanh hơn. Ngoài ra, việc triển khai vacxin để tiêm phòng cho người dân còn chậm sẽ là mối nguy hại làm thị trường lao động tại ASEAN chìm sâu vào khủng hoảng. Điều này sẽ làm quá trình hồi phục diễn ra lâu hơn ảnh hưởng lớn đến bộ phận người lao động.

Vào ngày 13/8, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã đưa ra các nhận định trên dựa theo báo cáo tình hình Covid-19 tại các quốc gia ASEAN và những tác động của nó đến thị trường lao động cũng như phản ứng chính sách.

Covid-19 đã tác động đến nền kinh tế và thị trường lao động

Theo báo cáo, đại dịch Covid-19 đã tác động đến nền kinh tế và thị trường lao động của các nước ASEAN; qua nhiều kênh khác nhau. Trong đó bao gồm cả việc chính quyền áp dụng các biện pháp phong tỏa để hạn chế sự lây lan của virus; sự suy giảm nghiêm trọng của ngành du lịch; mức sụt giảm của tiêu dùng trong nước và tác động thông qua các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo tính toán của ILO, năm 2021, ASEAN sẽ phải chịu mức tổn thất thời giờ làm việc là 7,4% đối với kịch bản cơ sở. Và lần lượt là 7% đối với kịch bản lạc quan. Và 7,9% đối với kịch bản tiêu cực so với thời điểm trước đại dịch.

ASEAN sẽ phải chịu mức tổn thất thời giờ làm việc là 7,4% đối với kịch bản cơ sở
ASEAN sẽ phải chịu mức tổn thất thời giờ làm việc là 7,4% đối với kịch bản cơ sở

Mức tổn thất thời giờ làm việc đang tăng

Mức tổn thất thời giờ làm việc của khu vực ghi nhận trong quý 1/2021 là 6,1%; và trong quý 2 là 6,2% (so với quý 4 năm 2019). Dự báo làn sóng dịch Covid-19 đang tiếp diễn; khiến điều kiện thị trường lao động nửa cuối năm 2021 còn tệ hơn nữa. Việc áp dụng các biện pháp hạn chế di chuyển; tiến độ tiêm vắc xin và tốc độ phục hồi của nền kinh tế; không có kịch bản nào đưa ra dự báo rằng thời giờ làm việc sẽ được phục hồi hoàn toàn vào năm 2022.

Bà Chihoko Asada Miyakawa, Giám đốc ILO khu vực châu Á – Thái Bình Dương; cho biết: “Cuộc khủng hoảng đã làm lộ rõ những mảng dễ bị tổn thương của các nền kinh tế và thị trường lao động trong khu vực. Với tình hình này có thể còn tiếp tục kéo dài thêm một thời gian nữa; vấn đề cấp bách là các nước ASEAN phải đẩy nhanh các chính sách và chương trình giúp tăng cường khả năng chống chịu của các doanh nghiệp người lao động và các hộ gia đình. Đồng thời tạo nền tảng vững chắc hơn cho việc làm thỏa đáng cho tất cả mọi người”.

Báo cáo của ILO cũng chỉ rõ, mức tổn thất thời giờ làm việc của khu vực ghi nhận trong năm 2020 là 8,4%; tương đương với thời giờ làm việc của khoảng 24 triệu lao động toàn thời gian; thu nhập cũng giảm 7,8%.

Philippines phải gánh chịu mức tổn thất nặng nề nhất

Trong số các nước ASEAN, Philippines là nước phải gánh chịu mức tổn thất thời giờ làm việc nặng nề nhất trong năm 2020. Theo đó, thời giờ làm việc theo năm đã giảm 13,6%. Thời giờ làm việc của các nước như Brunei, Lào và Thái Lan chỉ giảm 4,3 đến 4,5%. Phụ nữ và lao động trẻ là những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất do mất việc làm.

Báo cáo cho biết, tính đến tháng 5.2021, các nước ASEAN đã phân bổ tổng cộng gần 16% GDP; cho các phản ứng kích thích tài khóa. Tuy nhiên, cần thiết phải có thêm những hành động chính sách trong lĩnh vực an sinh xã hội; hỗ trợ doanh nghiệp và bảo vệ người lao động để đảm bảo công cuộc phục hồi từ khủng hoảng; lấy con người làm trung tâm ở khu vực ASEAN. Khu vực này chỉ có thể phục hồi phần nào trong năm 2021 và 2022.

Philippines là nước phải gánh chịu mức tổn thất thời giờ làm việc nặng nề nhất trong năm 2020.
Philippines là nước phải gánh chịu mức tổn thất thời giờ làm việc nặng nề nhất trong năm 2020

Tỷ lệ lao động nữ mất việc nhiều hơn nam giới

Trong số 6,7 triệu người lao tạm ngừng làm việc năm 2020 do tình trạng dịch bệnh; hầu hết chưa thể quay lại làm việc. Một số người mất động lực để tìm kiếm công việc mới, một số người khác; đa số là phụ nữ có thể sẽ phải buộc bỏ việc để làm các công việc trong gia đình như chăm sóc trẻ em; khi trường học đang đóng cửa. Bên cạnh đó, 1,9 triệu công nhân trên toàn khu vực ASEAN đang trong tình trạng thất nghiệp. Kết quả là, năm 2020, tỉ lệ thất nghiệp tại khu vực này tăng lên 3,1% so với con số 2,5% trong năm 2019.

Báo cáo của ILO cũng chỉ ra, lao động nữ là người có nhiều khả năng mất việc nhiều hơn nam giới; cả ở quy mô toàn cầu và khu vực ASEAN. Cụ thể, số lượng việc làm của nữ giới tại khu vực ASEAN năm 2020 thấp hơn 3,9% so với mức dự kiến trong giả định không có bệnh dịch. Con số này chỉ là 2,7% ở nam giới. Tương tự, những người lao động trẻ tuổi cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Tỉ lệ mất việc làm của thanh niên là 6,2% so với 2,8% ở người lớn tuổi. Tỉ lệ thanh niên không có việc làm, không tham gia các chương trình giáo dục và đào tạo cũng tăng lên tại các quốc gia ASEAN; như Indonesia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Xem thêm những tin tức về thông tin thị trường mới nhất tại pdcads.com mỗi ngày nhé.

Trả lời