Cách xây dựng sân thượng có thể xua đuổi được năng lượng xấu vào nhà

Nằm trên tầng cao nhất của ngôi nhà, sân thượng là nơi đón nhiều năng lượng và ánh sáng tự nhiên nhất. Vì vậy, gia chủ cần bố trí khu vực sân thượng thoáng đãng, hợp phong thủy để giúp cân bằng trạng thái âm dương, xua đuổi năng lượng xấu, thu hút tài lộc cho gia đình. Nhà phố hiện đại ngày nay rất chuộng thiết kế sân thượng, nhưng lại không quan tâm nhiều đến phong thủy, họ chỉ muốn có một khu vực để ngắm bình minh vào mỗi buổi sáng và hoàng hôn mỗi buổi chiều, hay đơn giản là chỉ để ngắm hoàng hôn.

Chỉ cần nhìn vào những bông hoa và cây cảnh được trồng trên đó. Ít ai ngờ rằng, tài lộc, vượng khí của cả ngôi nhà cũng từ khu vực này mà ra vào.

Trồng cây xanh trên sân thượng

Trồng cây xanh trên sân thượng
Trồng cây trên sân thượng giúp điều hòa không khí

Theo các chuyên gia phong thủy, sân thượng là nơi thịnh dương (bởi vì đây là khu vực nhận được ánh nắng trực tiếp), gia chủ cần bố trí cây xanh sao cho hài hòa giữa cây xanh và ánh sáng. Khi trồng cây trên sân thượng, để không gian luôn được mát mẻ và giữ được độ ẩm, gia chủ có thể trồng những loại cây leo, cây có tán rộng, những cây không có rễ bám sâu vào tường. Sau khi đã lựa chọn được loại cây phù hợp, gia chủ cần đặt cây ở hướng cát và tránh hướng hung. Theo phong thủy, cây cối thuộc hành Mộc nếu trồng theo hướng Tây Bắc (hướng Càn) sẽ có tác dụng bảo vệ chủ nhân của ngôi nhà.

Đối với không gian sân thượng hoặc tầng tum, nhiều gia đình bố trí một nửa là sân, một nửa là phòng thờ hoặc giặt phơi. Nếu bố trí kiểu này cần lưu ý không chăng, phơi quần áo ngay trước mặt bàn thờ là khu vực tâm linh, như vậy là không tốt trong phong thủy. Nếu bố trí giàn dây leo hoặc trồng cây to lấy bóng mát cần phải có cấu trúc vững chắc, cũng có thể làm giàn bằng cách chăng dây…

Nếu sân thượng bố trí bể mái nước; bể nổi cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ ngôi nhà. Thì không được đặt ở giữa vì ở đó là khu vực thuộc thổ. Trong khi hệ thống trữ nước lại có “thủy vượng”. Không để két nước đè lên trên phần phía dưới là giường ngủ hoặc phòng thờ. Nên bố trí đèn thắp sáng cho khu vực vườn trên sân thượng. Nếu ánh sáng tỏa ra từ bên trong ngôi nhà không đủ chiếu sáng. Tốt nhất lên dùng đèn thắp sáng trên cao vì ánh sáng của chúng có thể bao quát được cả khu vườn.

Phòng thờ thường được bố trí ở tầng cao nhất

Thông thường, phòng thờ của ngôi nhà thường được bố trí ở tầng cao nhất. Cụ thể là tận dụng khoảng sân thượng làm phòng thờ. Để gia tăng diện tích sử dụng cho ngôi nhà. Tuy nhiên, cần lưu ý không sắp xếp khu vực giặt phơi trước phòng thờ. Vì sẽ ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm. Nếu đặt phòng thờ trên sân thượng; gia chủ cần kê cao; khô ráo; không gần quá nhiều đồ vật và để mặt bàn thờ hướng ra ngoài (không gian mở của sân). Nếu đặt phòng thờ phía dưới sân thượng, phía trên tuyệt đối không trồng cây xanh, tiểu cảnh, hồ nước. Mà chỉ cần trồng cây dây leo rồi làm thành giàn. Sự vươn mình của dây leo. Giúp gia chủ có tính bền bỉ và luôn hướng về phía trước.

Nếu như phòng thờ trên sân thượng rộng một chút thì ngoài tủ thờ; bàn thờ được đặt trong đó thì gia chủ có thể đặt thêm một bộ bàn ghế hay một tấm phản. Để biến không gian trở nên gần gũi, ấm cúng hơn. Đây có thể sẽ là nơi mà chúng ta tụ họp, quây quần nhớ về ông bà tổ tiên. Hay là nơi giúp cho bạn thư giãn vào mỗi buổi sáng, ngồi uống trà, ngắm cảnh…

Thường đặt bể nước trên sân thượng

Thường đặt bể nước trên sân thượng
Lưu ý khi đặt bể nước trên sân thượng

Sân thượng còn là nơi lý tưởng để đặt bể nước dự phòng; bồn nước sinh hoạt hoặc hệ thống cấp thoát nước. Tuy nhiên, không để sân thượng ngập nước. Vì sẽ nhấn chìm hết tài lộc có trong gia đình. Thêm nữa, trên sân thượng nhất định phải có nước. Nhưng phải đảm bảo nước không bị thấm xuống các tầng khác sẽ dẫn đến sự rò rỉ. Thiếu bền bỉ trong tổng thể ngôi nhà. Việc nước thường xuyên rò rỉ còn khiến ngôi nhà nhanh bị ẩm mốc và xuống cấp. Trong trường hợp này, gia chủ có thể liên hệ với dịch vụ sửa nhà uy tín đến kiểm tra và sữa chữa; tránh để ảnh hưởng đến tiền tài và hạnh phúc gia đình.

Mái che sân thượng thường được làm bằng kính

Khi trồng cây trên sân thượng. Nên lắp đặt mái che có đủ khả năng chắn ánh sáng gay gắt để bảo vệ cây cối. Mái dành cho sân thượng có rất nhiều hình thái với chất liệu khác nhau như kính, gỗ, sắt, thép,… và ưu tiên lựa chọn mái che có chất liệu bền bỉ dưới mọi điều kiện khắc nghiệt của môi trường.

Đèn chiếu sáng cho khu vườn trên sân thượng

Đèn chiếu sáng cho khu vườn trên sân thượng
Thiết lập hệ thống đèn chiếu sáng

Đèn chiếu sáng là một yếu tố không thể thiếu ở không gian sân thượng. Vào ban đêm, ánh sáng tỏa ra từ bên trong ngôi nhà có thể không đủ để chiếu sáng cho khu vườn phía trên. Do vậy, gia chủ nên bố trí thêm đèn chiếu sáng trên cao để bao quát được cả khu vườn.

Vật phẩm phong thủy mang vận may vào nhà

  • Rồng đá: Một đôi rồng đá đặt quay đầu về nơi có yếu tố Thủy (đối với những ngôi nhà hướng ra hồ, biển, sông, suối,…). Giúp gia đình luôn bình yên, không bị xô đẩy như sóng nước. Gia chủ tuổi Tuất thay rồng bằng kỳ lân hoặc long quy để tránh xung khắc.
  • Chim ưng đá: Đặt chim ưng trên lan can sân thượng; đầu hướng ra ngoài; hai cánh dang rộng để tăng cường tầm nhìn cho gia chủ. Trong trường hợp khi đứng trên sân thượng nhìn xuống các góc bị khuất. Nếu gia chủ cầm tinh con gà thì không đặt chim ưng để tránh xung khắc và phạm phong thủy.
  • Rùa đá hoặc rùa đồng: Đặt đôi rùa đối đầu nhau trên sân thượng. Giúp hóa giải mọi điềm xấu, biến hung thành cát.

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc.

Trả lời