Bất ổn tại Afghanistan đã khiến giá dầu thế giới lao dốc nhanh chóng

Tình hình bất ổn tại Afghanistan đã làm cho giá dầu thế giới đi xuống 5 phiên liên tiếp. Cập nhật tin tức mới nhất về giá dầu thì giá dầu ngọt nhẹ của Mỹ đã giảm 1,7% xuống còn 65,46 USD/thùng và giá dầu Brent giảm 1,2% xuống còn 68,23 USD/thùng. Từ đó chúng ta thấy được tình hình hiện tại của giá dầu thế giới đã sụt giảm hơn 11% trong 13 phiên giao gần đây nhất. Bộ Năng lượng Mỹ của mỹ cũng cho biết rằng số lượng dầu dự trữ của nước này cũng đã giảm đi rất nhiều so với năm ngoái.

Giá dầu thế giới đang lao dốc mạnh bởi tình hình bất ổn tại Afghanistan

Giá dầu thế giới đi xuống phiên thứ 5 liên tiếp trong ngày 18/8. Do ảnh hưởng của tình hình tại Afghanistan trong khi giới đầu tư vẫn lo ngại về triển vọng tiêu thụ năng lượng giữa lúc số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu tiếp tục tăng cao. Còn nguồn cung năng lượng gia tăng do các nhà sản xuất dầu mỏ lớn nâng cao sản lượng.

Giá dầu thế giới đang lao dốc mạnh
Giá dầu thế giới đang lao dốc mạnh

Kết thúc phiên này, tại thị trường New York; giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn giảm 1,13 USD (1,7%), xuống 65,46 USD/thùng.

Tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn cũng mất 80 xu Mỹ (1,2%); xuống 68,23 USD/thùng. Như vậy, giá dầu này đã “sụt” khoảng 11% trong 13 phiên giao dịch gần đây tính tới cuối tháng 7/2021.

Giá cả hai loại dầu chủ chốt này đều chịu áp lực giảm trong vài tuần qua do sự gia tăng số ca mắc COVID-19 gây ra bởi biến thể trên toàn thế giới. Một số quốc gia đã tái áp đặt các hạn chế đi lại.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 18/8 thông báo sẽ giữ lại các khoản tài chính mà tổ chức này dành cho Afghanistan trong bối cảnh chưa có thông tin chắc chắn về bộ máy lãnh đạo mới ở Kabul.

Theo thông báo, Afghanistan sẽ không thể tiếp cận các nguồn tài chính của IMF. Bao gồm một quyết định phân bổ mới dành cho Quyền rút vốn đặc biệt (SDR).

Kho dự trữ xăng dầu của Mỹ giảm 1% so với năm ngoái

Trong khi đó, biên bản cuộc họp chính sách ngày 27-28/7 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Cho thấy giới chức Mỹ đang lưu ý rằng, sự lan rộng của biến thể Delta có thể tạm thời trì hoãn. Việc mở cửa trở lại hoàn toàn nền kinh tế và kìm hãm thị trường việc làm của nước này.

Theo Bộ Năng lượng Mỹ, dự trữ dầu thô của nước này đã giảm 3,2 triệu thùng trong tuần trước; xuống 435,5 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 1/2020.

Tuy nhiên, các kho dự trữ xăng của nước này tăng khiêm tốn hơn và các sản phẩm xăng cung cấp cho thị trường Mỹ- thước đo nhu cầu nhiên liệu – đạt mức 9,5 triệu thùng/ngày. Nó chỉ thấp hơn 1% so với mức tương ứng của năm 2019.

Nhu cầu nhiên liệu của Mỹ đã tăng đều đặn trong năm nay; với mức trung bình trong bốn tuần là 20,8 triệu thùng/ngày, tương đương với mức trước đại dịch năm 2019.

Dự trữ xăng dầu của Mỹ cũng giảm 1% so với năm ngoái
Dự trữ xăng dầu của Mỹ cũng giảm 1% so với năm ngoái

OPEC đã đồng ý tăng thêm sản lượng dầu

Mặc dù số liệu về hoạt động sản xuất hàng tuần dầu mỏ có nhiều biến động; các nhà phân tích lưu ý rằng sản lượng dầu thô của Mỹ tiếp tục tăng ổn định, đạt 11,4 triệu thùng/ngày vào tuần trước.

Điều này diễn ra giữa bối cảnh Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC); cùng với các nước liên minh bao gồm Nga, còn gọi là OPEC+ đồng ý tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày trong vài tháng tới; bù lại một phần sản lượng mà nhóm này đã cắt giảm kể từ đầu năm 2020.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) tuần trước cho biết. Nhu cầu dầu thô dự kiến sẽ tăng với tốc độ chậm hơn trong thời gian còn lại của năm 2021. Do số ca mắc COVID-19 gia tăng đột biến với sự xuất hiện của biến thể Delta

Bên cạnh đó, giá dầu Châu Á cũng có phiên giảm dài nhất kể từ tháng 2 năm ngoái

Trong phiên giao dịch chiều 19/8, giá dầu tại thị trường châu Á giảm phiên thứ sáu liên tiếp. Ghi dấu chuỗi giảm dài nhất kể từ tháng 2/2020; khi các ca mắc COVID-19 tăng mạnh trên toàn thế giới làm dấy lên lo ngại nhu cầu nhiên liệu sụt giảm.

Vào lúc 13 giờ 39 giờ Việt Nam, giá dầu Brent giảm 1,11 USD (1,6%) xuống 67,12 USD/thùng. Sau khi có lúc rơi xuống 67,06 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 24/5.

Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ New York giảm 1,35 USD (2,1%) xuống 64,11 USD/thùng. Sau khi có lúc giảm xuống 64,02 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 24/5.

Trong 6 phiên giảm liên tiếp, giá dầu WTI đã giảm hơn 7%; trong khi giá dầu Brent giảm hơn 6%. Đây là chuỗi phiên giảm dài nhất đối với cả hai mặt hàng kể từ ngày 28/2/2020.

Cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhất về giá dầu hiện nay thì hãy theo dõi trực tiếp website pdcads.com.

Trả lời